ผู้เขียน หัวข้อ: โปรเจค 1 "เตียงนอน" ให้คุณแม่  (อ่าน 81264 ครั้ง)

george

 • เจ้าของบ้าน
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 553
  • WoodworkingThai
โปรเจค 1 "เตียงนอน" ให้คุณแม่
« เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2010, 11:05:53 AM »
สวัสดีครับ อันนี้ถือเป็น โปรเจคแรกของผมที่เอาลง web ต้องขอบอกก่อนนะครับว่า ผมไม่ได้เป็นช่างไม้มืออาชีพ ฝีไม้ลายมือนั้นถือว่า อยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่ด้วยความมือซน ชอบทำอะไรไปเรื่อยเปื่อย เลยเข้ามาข้องเกี่ยวกับงานไม้ ที่ออกตัวอย่างนี้ เพราะผลงานที่ออกมา อาจจะดูไม่ได้สวย ไม่ได้เป็นมืออาชีพ แต่ภูมิใจในผลงานแบบไม่แคร์สื่อ (เขากำลังฮิตคำนี้ ฮ่าๆๆ)

ขอเล่าเรื่อง shop ของผมเพิ่มเติมก่อนนะครับ คือปรกติผมไม่ได้ทำงานไม้ที่บ้านที่อยู่ปัจจุบันเนื่องจากผมจะทำงานไม้ได้ก็ต้องเป็นเสาร์อาทิตย์ ซึ่งเป็นวันที่ชาวบ้านเขาต้องการความสงบสุขเพื่อพักผ่อนกัน ถ้าผมทำก็เกรงใจคนที่บ้าน เลยตัดสินใจว่าอยู่บ้านจะไม่ทำงานไม้ ยกเว้นงานเล็กๆ น้อยๆ.... แต่พอดีผมซื้อบ้านย่านรังสิตไว้หลายปีแล้ว (10 กว่าปี) ซึ่งก็ทิ้งไว้เฉยๆ เลยเอามาแปลงสภาพเป็น shop งานไม้ ซึ่งย่านนั้นสามารถใช้เสียงได้เต็มที่ (ข้างบ้านไม่มีคนอยู่) เรื่องฝุ่นก็ไม่มีปัญหา ผมและคุณปฐม เลยใช้บ้านที่รังสิต เป็น shop งานไม้ของพวกเรา.... หากมีโอกาส จะพาเที่ยว shop ของเราครับ  :D

มาว่ากันเรื่องโปรเจค เตียงนอน กันนะครับ ขออนุญาติเล่าที่ีมาที่ไปก่อนว่า ทำไมถึงต้องมาทำเตียงนอน เพราะจะว่าไปมันเป็นงานหินของผมเหมือนกัน คงเริ่มจากเมื่อ30 กว่าปีก่อน... อ้าว ยาวไปเหรอครับ ฮ่าๆๆ งั้นเอาสั้นๆ ก็แล้วกันนะครับ คือ ผมและพี่น้อง (5 คน) มาเรียนกรุงเทพฯ ตั้งแต่เด็ก 10ขวบ ส่วนพ่อแม่ก็อยู่ทางใต้ ตอนนี้อายุท่านมากแล้วเลยอยากให้มาอยู่ด้วยกันที่กรุงเทพ พยายามเกลี้ยกล่อมอยู่หลายปีกว่าท่านจะตกลงใจจะย้ายมา หลังจากท่านตัดสินใจย้ายมา น้องชายก็วางแผนซื้อบ้านใหม่ และอันนี้ละครับเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ (ประโยคคุ้นๆ นะ เหมือนรายการ รายการหนึ่ง ฮ่าๆๆๆ)

หลังจากพ่อแม่ตกลงใจจะมาอยู่ที่กรุงเทพฯ (ย่านรังสิต) และมีแผนจะย้ายเข้า สิ่งที่ต้องทำคือหาซื้อเฟอร์นิเจอร์ ผมก็อาสาจะจัดการให้ ทีแรกเลยคิดว่าจะซื้อให้ เพราะเดี๋ยวนี้มีเยอะมาก แต่คุณภาพมันเกินใจ คนทำงานไม้อย่างเราจะรับได้ แล้วก็แวบขึ้นมาว่า แหมเราก็อุตสาห์ร่ำเรียนวิชามาจากท่านอาจารย์ศิระ และ ท่านอาจารย์ประสงค์ และอาจารย์อีกหลายๆ ท่านมาตั้งเยอะ (ไปถามอาจารย์แต่ละท่าน ท่านคงบอกว่าที่เอ็งเรียนมันเยอะตรงไหนวะ ฮ่าๆๆ) เลยออกปากไปว่า เดี๋ยวทำ เตียงให้แล้วกัน หลังจากตกปากรับคำ ก็คิดว่าไม่มีปัญหา มีคุณปฐมอยู่เดี๋ยวให้ช่วยทำให้แล้วกัน... พอเจอหน้าคุณปฐมก็เล่าให้ฟัง พอเล่าจบ

ผม : คุณปฐมช่วยทำให้ได้ใช่มั้ย... 

คุณปฐม : ไม่ช่วยทำ แต่ช่วยสอนให้ทำ

ผม : อ้าว เฮ้ย แล้วผมจะทำได้เหรอ งานเข้าแล้วเรา  :(

แต่เอาก็เอา จริงๆ ผมชอบสถานการณ์แบบนี้นะ เพราะมันเป็นแรงผลักดันเราให้ก้าวข้ามไปอีก 1  step เพราะถ้าผมรับปากแล้ว ผมไม่อยากผิดคำพูด เพราะฉะนั้น ยังไงก็ทำเตียงให้เสร็จ (สวยไม่สวยว่ากันทีหลัง  :-X)

ขั้นแรกเลย คุณปฐม ให้ผมไปหาแบบที่อยากได้มา ผมก็เปิดหาใน อินเตอร์เน็ต กับไฟล์เก่าๆ ที่เคยมี สุดท้ายก็มาลงตัวที่เตียงแบบนี้


หลังจากได้แบบแล้ว ก็บอกให้ผมแกะแบบด้วย จริงๆ file ที่ได้มาก็มีแบบอยู่เหมือนกัน แต่ผมก็เอามาปรับเปลี่ยน แล้วก็จัดการทำแบบในคอมพิวเตอร์โดยใช้ โปรแกรม Sketch up  ก็เลยได้แบบอย่างที่เห็น

หลังจากใส่ที่นอนลงไปแล้ว Render ภาพแล้ว ก็ได้ภาพแบบนี้ คาดว่าของจริืงจะสวยเหมือนภาพในคอมพิวเตอร์นะครับ  ;)

เดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟังต่อนะครับว่า ผมไปหาซื้อไม้ที่ไหน ราคาเท่าไหร่ และตอนนี้ ผมทำไปถึงไหนแล้ว  :)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 05, 2013, 09:58:46 AM โดย george »
ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น...
Facebook : https://www.facebook.com/WoodworkingThai-121237538251972/

teetee

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 8
Re: โปรเจค "เตียงนอน" ให้แม่
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2010, 07:58:46 PM »
มารอcoppy ผลงานคุณgeorge ครับ ;)
กำลังอยากจะทำเตียงอยู่พอดีเลยครับ
รบกวนขอขั้นตอนโดยละเอียดเลยนะครับ
ขอบคุณครับ :)

george

 • เจ้าของบ้าน
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 553
  • WoodworkingThai
Re: โปรเจค "เตียงนอน" ให้แม่
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 10:38:41 AM »
มาเล่าให้ฟังกันต่อนะครับ กับ โปรเจค เตียง ให้คุณแม่ผม จริงๆ วันที่เขียนนี่ ผมผ่านการทำมา 3 อาทิตย์แล้ว แต่ 3 อาทิตย์ของผมคือ 3 วันนะครับ เพราะผมจะไปทำเฉพาะวันเสาร์ ตั้งแต่ 10 โมงกว่าๆ จนถึงประมาณ 2-3 ทุ่ม แต่จะเล่าย้อนไป อาทิตย์แรกตั้งแต่ไปซื้อไม้ก่อนนะครับ

อาทิตย์แรก
      วันนี้นัดกับคุณปฐมไปซื้อไม้เพื่อมาทำเตียง ก่อนไปคุณปฐมก็ถามผมว่าอยากได้ไม้อะไร จริงๆ ผมมีไม้ในใจอยู่ 3 อย่าง คือ ไม้สัก ไม้แดง และ ไม้เต็ง ซึ่งคุณสมบัติ และราคาของไม้ทั้ง 3 อย่างก็แตกต่างกันไล่แพงถูกไปตามลำดับ อันแรกไม้สัก ลวดลายสวย น้ำหนักเบา ปลวกไม่ชอบ ส่วนไม้แดงเป็นไม้เนื้อแข็ง ลวดลายสวยระดับหนึ่ง ถ้าเป็นไม้เก่าสีจะออกแดงสมชื่อ สำหรับไม้เต็งเป็นไม้เนื้อแข็งที่เหมาะกับพวกงานโครงสร้าง แว๊บ!! แรกเลยอยากได้ไม้สัก เพราะคิดว่าอยากทำของดีๆ ให้แม่ แต่นึกไปก็เสียดายไม้ เสียดายไม้นะ ไม่ได้เสียดายเงิน เพราะการทำอันนี้เป็นการทำตัวแรก ถ้าทำแบบไม่ดี ไม่มีประสบการณ์ โอกาสที่จะใช้ไม้เปลื่องมีเยอะ ซึ่งน่าเสียดาย เพราะกว่าไม้จะโตมาให้เราตัดมาทำเตียงได้ใช้เวลาหลายปี เลยคิดว่าใช้ไม้กลางๆ หน่อยดีกว่า ไม้ดีๆ เก็บไว้ฝีมือดีๆ ค่อยเอามาใช้ เลยมาสรุปที่ไม้แดง (อีกเหตุผลที่ชอบ เพราะแม่ผมชื่อเล่นว่า "แดง" ฮ่าๆๆ เกี่ยวกันมั้ยเนี่ย) สำหรับไม้เต็ง ถึงมันจะแข็งแรง แต่น้ำหนักมากและลายไม้ ไม่ถูกใจ

     หลังจากได้ข้อสรุปว่าจะเอาไม้อะไรแล้ว ก็ออกไปซื้อไม้กัน ไม้ส่วนใหญ่ที่ผมซื้อ จะซื้อแถวถนนลำลูกกา ราคาถือว่าไม่ถูกที่สุด แต่น่าจะสะดวกที่สุดเพราะไม่ไกลจาก shop คลอง 4 เท่าไหร่นัก ขับรถไปซัก 10-15 นาทีเท่านั้น ปรกติผมจะมีร้านที่ผมซื้อไม้ประจำ แต่เขาไม่มีไม้แดง เลยต้องขับวนหาซักพักก็เจอร้านเป้าหมาย ไปซื้อไม้ครั้งนี้ก็อาศัยรถคุณปฐมไป เพราะเป็นกระบะ ทำให้การขนย้ายไม้ง่ายกว่า แต่จะว่าไปนะถึงแม้ผมจะขับรถเก๋ง แต่รถผมเคยใส่ไม้ยาว 2.5 เมตร 4-5 ท่อนมาแล้วนะ ฮ่าๆๆ ว่าไปก็สงสารรถผมเหมือนกันนะ  ;) ผมซื้อไม้แดงไปทั้งหมดประมาณ 5 พันกว่าบาท คิดว่าไม้น่าจะพอถึงแม้ว่าผมจะตัดเสียไปบ้าง ฮ่าๆๆ 

มาเริ่มทำเตียงกันดีกว่า
1. มาทำขาเตียงกันก่อน
หลังจากได้ไม้มา คุณปฐมก็ถามผมก่อนเลยว่า จะทำอะไรก่อน ผมก็จ้องแบบเตียงอยู่พักหนึ่ง (เพราะคิดไม่ออก ฮ่าๆๆ)
ผม : ทำขาใช่มั้ย
คุณปฐม : อืม งั้นทำเลย
ผม : แล้วทำไงละฟะ (อันนี้คิดในใจ ฮิๆๆ)
คุณปฐม : ตัดไม้ตามระยะของแบบเลย แล้วเดี๋ยวเอามาเพาะเป็นขา
           **** คือเสาเตียงเราไม่ได้ซื้อไม้มาเป็นท่อนๆ เหตุผล 2 ประการคือ 1 เขาไม่มีขายที่ร้าน 2 คือคิดว่าเอาไม้มาเพาะเป็นขาเองน่าจะประหยัดกว่า

ผม : โอเค ผมตัดเลยนะ
คุณปฐม : เฮ้ย! เดี๋ยว ต้องเลือกลายไม้ก่อน คุณจะเอาอะไรไว้ข้างหน้าและข้างหลัง
ผม : โอ!! มันละเอียดขนาดนั้นเลยเหรอ โอเค โอเค

หลังจากเลือกลายไม้แล้ว ก็จัดสรรไม้เป็นกลุ่มเพื่อบอกว่า ส่วนไหนจะทำอะไร ส่วนที่ลายสวยก็เลือกให้อยู่ตำแหน่งที่สามารถโชว์ลายได้
ว่าแล้วผมก็ตัดไม้ทำขาเตียง
-   เสาปลายเตียง ความสูง 50 ซม 8 แผ่น (4 แผ่นต่อ 1 เสา)
-   เสาหัวเตียง      ความสูง 90ซม. 8 แผ่น (4 แผ่นต่อ 1 เสา)

ก็ออกมาเป็นอย่างที่เห็นแล้วเราจะประกอบมันยังไงละเนี่ย
ผม : แล้วจะประกบกันยังไงละประกอบไปตรงๆ เลยผมว่าไม่ไม่สวยนะคุณปฐม : อืม เห็นด้วย งั้นเอามาตีเพ้ 45 องศาแล้วประกบกันดีมั้ย

การตีเพ้ ผมใช้โต๊ะเลื่อย ปรับเลื่อยให้เอียง 45องศาแล้วตัดมุมไม้ให้ได้ 45องศา ทั้ง 2 ข้าง การตัดมุมให้ได้ 45องศานั้นต้องปรับให้ดี ไม่อย่างนั้น ตอนเอามาประกบกับ แล้วจะเห็นชัดครับว่างานเราเนียบขนาดไหน....

รูปหลังจากตีเพ้ 45องศาแล้วเอามาประกบกัน ลักษณะจะเป็นแบบนี้ครับ


ผมรู้จักคำนี้ตอนเรียนทำตู้ 8 เหลี่ยมกับอาจารย์ประสงค์ในการคำนวณมุมองศา ยกตัวอย่าง
เสา 4 เหลี่ยมแบบนี้ ก็ เอา 360องศา หาร 4 = 90องศา (หมายถึง 1 มุมจะทำองศาที่ 90องศา แต่ 1 มุมประกอบด้วยไม้ 2 อันประกบกัน ดังนั้นเราเลยต้องหาร 2 เพื่อกำหนดมุมองศาของไม้แต่ละด้าน นั่นก็คือ90องศา หาร 2= 45องศา ก็คือไม้แต่ละมุมจะมีค่าเท่ากับ 45องศา เมื่อเอาไม้ 2 ด้านมาประกบกันก็จะได้มุม 90 องศานั่นเอง

ลองคำนวณเสาแบบ 8 เหลี่ยมบ้าง 360องศา หาร 8 = 45องศา ก็เอามาหาร 2 อีกที ก็จะเท่ากับ 45 หาร 2 =22.5 องศา นั่นคือ ถ้าคุณจะทำ 8 เหลี่ยม ก็ต้องตั้งใบเลื่อยที่22.5องศา

*** ช่างบางคนที่ทำงานลักษณะนี้เยอะ อาจจะใช้เร้าเตอร์ีตีขอบไม้ก็ได้ โดยไปซื้อดอกเร้าเตอร์ ที่กินมุม 45 หรือ 22.5 องศา แล้วก็รูดปื้ดๆ แต่เร้าเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้ความระมัดระวังสูง เพราะรอบจัดมาก(แปลว่าคบไม่ได้) ต้องฝึก หรือมีผู้ชำนาญคอยแนะนำนะครับ

หลังจากตัดไม้ตามความยาวและเอาไปตีเพ้ แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการ ทำช่องใส่เดือยเพื่อรับแผงกั้น คุณปฐมแนะนำว่าให้ลองทำปลายเตียงก่อนจะได้เรียนรู้ข้อผิดพลาด จะได้แก้ตรงหัวเตียงได้
คุณปฐมก็เลยสอนทำ จิ๊ก (Jig) เพื่อเจาะช่อง โดยใช้ไม้อัดมาเจาะช่อง แล้วใช้เร้าเตอร์ที่มี ball bearing (ลูกปืน) มาเดินโดยมี จิ๊กเป็นตัวกั้นให้ดอกเร้าเตอร์กินเนื้อไม้ตามช่องของจิ๊ก ซึ่งอันนี้เหมาะสำหรับการทำงานหลายๆ ชิ้นที่หมือนกัน

หลังจากเจาะช่องใส่เดือยแล้ว คุณปฐมให้เสริมไม้ด้านในเพื่อเพิ่ความแข็งแรงด้านในอีกหนึ่งชั้น หลังจากนั้นก็ทากาวทั้ง 4 ด้านประกบไม้เข้าด้วยกันแล้ว ยิงแม็กเดี่ยวแบบทะแยงเพื่อประกบแต่ละด้านเข้าด้วยกัน (เลือกความยาวของลูกแม็ก และมุมยิงให้เหมาะสมนะครับ ไม่อย่างนั้นทะลุออกอีกด้านแน่ๆ) ตอนนี้ละครับ ผลงานจะออกมาว่า ตอนคุณตีเพ้ คุณตีได้เนียบมั้ย เพราะตอนประกบกัน มันจะเห็นส่วนเกินส่วนขาดได้อย่างชัดเจนทำแบบนี้กับอีกข้างครับ หลังจากนั้นก็ทิ้งไว้เพื่อให้กาวยึดเกาะกัน สำหรับวันนี้ แค่นี้ เห็นง่ายๆ ก็เล่นเอาหมดแรงเหมือนกัน
ส่วนเสาหัวเตียง ขอเก็บไว้ก่อน อยากทำปลายเตียงให้เสร็จ เพราะตอนนี้ผมเริ่มเก็บประสบการณ์ ข้อผิดพลาดจากการทำปลายเตียงแล้วครั้งต่อไปผมจะมาเล่าการทำแผงกั้นตรงปลายเตียงนะครับ ตีเร้าเตอร์เซาะร่องเพื่อใส่ไม้ระแนง นี่มันยากจริงๆ โดยเฉพาะ ไม้ระแนงแบบตีมนๆ   :-\
ติดตามอ่านกันให้ได้นะครับ  :)


*** ตอนทำแรกๆ ไม่ได้คิดว่าจะเอามาโชว์ให้ดู เลยเก็บภาพมาไม่ค่อยครบถ้วนนะครับ อาทิตย์ต่อไป ภาพจะเยอะมากขึ้นนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 30, 2010, 05:16:22 PM โดย george »
ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น...
Facebook : https://www.facebook.com/WoodworkingThai-121237538251972/

george

 • เจ้าของบ้าน
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 553
  • WoodworkingThai
Re: โปรเจค "เตียงนอน" ให้แม่
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 11:24:04 AM »
มารอcoppy ผลงานคุณgeorge ครับ ;)
กำลังอยากจะทำเตียงอยู่พอดีเลยครับ
รบกวนขอขั้นตอนโดยละเอียดเลยนะครับ
ขอบคุณครับ :)

ยินดีเลยครับ เข้ามาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และแนะนำกันได้ครับ แบบเตียงถ้าสนใจ ยินดีส่งให้นะครับ  :)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 23, 2010, 02:09:12 PM โดย george »
ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น...
Facebook : https://www.facebook.com/WoodworkingThai-121237538251972/

jack

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
Re: โปรเจค "เตียงนอน" ให้แม่
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 10:06:28 PM »
มาช่วยเชียร์ครับ   :P

teetee

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 8
Re: โปรเจค "เตียงนอน" ให้แม่
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 08:17:35 PM »
 :-*
เข้ามาเฝ้ารอดูตอนต่อไปครับ

george

 • เจ้าของบ้าน
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 553
  • WoodworkingThai
Re: โปรเจค "เตียงนอน" ให้แม่
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2010, 04:14:57 PM »
ขั้นตอนการทำแผงหลัง

มาทั้งขั้นตอนการทำแผงด้านปลายเตียงกันต่อนะครับ ขั้นตอนนี้ค่อนข้างยาก สำหรับมือใหม่อย่างผม แต่ก็โชคดีครับได้ คุณปฐม (บังวู๊ด) แนะนำ บังวู๊ดทำให้ผมเข้าความแตกต่างระหว่างใช้เครื่องมือได้ กับใช้เครื่องมือเป็น เพราะเครื่องมืออย่างเร้าเตอร์ของผม ถามว่าเคยใช้มั้ย "เคย" แต่มารู้ทีหลังว่า ใช้แบบผม มันช่างอันตรายซะเหลือเกิน ผมเคยตีเร้าเตอร์แล้วดอกหักคาเครื่อง เพราะผมใจร้อน กินไม้ทีละเยอะๆ พอเจอไม้เนื้อแข็งก็เสร็จเลย หรือตอนผมใช้โต๊ะเลือย ก็คอยแนะนำว่า ตีแบบนี้นะมืออาจจะฉีกได้ง่ายๆ (ก็ปรกติผมก็ตีแบบนี้อะ ฮ่าๆๆๆ) ก็ได้เรียนรู้เยอะครับ คารวะท่านอาจารย์ 1 จอก.... ;D

มาว่ากันต่อนะ แต่ขอบอกก่อนนะครับว่า ผมพยายาม group เป็นงานๆ ซึ่งบางงานอาจจะทำมากว่า 1 อาทิตย์ เพื่อความง่าย
มาดูขึ้นตอนการทำแผงปลายเตียงของผมครับ เนื่องจากขั้นตอนเยอะ ผมจะเขียนเป็นข้อๆ แล้วกันนะครับ

1.ตัดไม้ความยาว 101 ซม. จำนวน 4 แผ่น เพื่อนำมาเป็นแผงด้านบน และด้านล่าง ซึ่งจะต้องนำมาประกบกัน


2.นำไม้ทั้ง 4 แผ่นมายึดกับโต๊ะงานไม้ โดยผมจะทำตัวล็อคทั้ง 4 มุมเพื่อไม่ให้ขยับออกจากตัวล็อค เพื่อตอนเราเซาะร่องซึ่งใช้เร้าเตอร์ ถ้าตีเบี้ยว ไม้จะเสียไปเลย


3.แต่ก่อนจะเซาะร่องก็ต้องมาวัดระยะก่อนว่าเราจะให้ไม้ระแนง กว้างเท่าไหร่ และมีระยะห่างเท่าไหร่


4.ไม้ระแนงต้นแบบ ผมใช้วิธีตัดไม้ระแนงมาลองวัดดูครับว่าขนาดไหนน่าจะเหมาะสม (ผมลืมวัดขนาดมา ไว้วันหลังจากมาใส่ตัวเลขให้นะครับ) วิธีนี้ก็ได้ บังวู๊ดละครับบอก อันนี้คิดเองไม่ได้ ฮ่าๆๆ หลังจากได้ความยาวของไม้ระแนงต้นแบบแล้ว เราก็เอาของทั้ง 4 ด้านไปตีมน ด้วยเร้าเตอร์ดอกมน เพราะไม้ระแนงของเรา ตั้งใจไว้ว่าจะทำมน หลังจากนั้นก็เอาไม้ระแนงนั้นมาวัดระยะในการวางไม้ระแนง วิธีทำคือผมจะวัดความยาวของระยะห่างของเสาเตียง คือ 101 ซม. (ไม่รวมเดือย) หลังจากนั้นก็มาคำนวนว่าเราจะวางไม้ระแนง กี่อัน ถึงสวย แล้วระยะห่างเท่าไหร่  ผมใช้ concept คือ 1 เว้น 2 ช่อง เศษนิดหน่อย ก็ปัดๆ กันไป

5.หลังจากนั้น ก็เริ่มตีเส้นบนไม้ทั้ง 4 แผ่น เพื่อเป็นแนวในการตีเร้าเตอร์ ทำเครื่องหมายให้ชัดเจนครับว่าช่องไหนจะเซาะออก


6.หลังจากได้ร่องแล้ว ต่อไปคือต้องกำหนดความลึก และส่วนโค้ง ของร่องที่ต้องการจะเซาะ อันนี้ละครับเรื่องยาก ในการเซาะร่องนี้ผมใช้ดอกเร้าเตอร์ 2 แบบ คือดอกตีมน เพื่อตีมนตรงขอบทั้ง 2ข้าง  และดอกกัดตรง เพื่อกัดตรงกลาง

7.การวัดระยะความลึกเพื่อใส่ไม้ระแนง ผมเอาไม้ระแนงต้นแบบ อีกอันมาผ่าครึ่ง เพราะเราต้องเอาไม้มาประกบกัน การเซาะร่องของแต่ละด้าน ก็เซาะครึ่งหนึ่งของความหน้าไม้
8.ตั้งระดับดอกเร้าเตอร์ให้ลึกเท่ากับไม้แนงตัวต้นแบบ ทั้งดอกมน และดอกกัดตรง หลังจากนั้นลองกัดไม้ตัวอย่างก่อนเพื่อดูขนาดความลึกและมุมมนว่าเข้ากันได้หรือไม่ ไม่แนะนำให้ลองกับไม้จริง

9.หลังจากได้ระดับความลึกของร่องที่เหมาะสมแล้ว ก็ไปทำขั้นตอนต่อไปคือการเซาะร่องจริง เนื่องจากเราจะต้องตีหลายร่อง เพราะฉะนั้น ควรจะทำจิ๊กไว้ เพื่อความสะดวกในการตีร่องต่อๆ ไป


10.ทำจิ๊กสำหรับเซาะร่อง หลักการคือเวลาเอาเร้าเตอร์ชิดด้านขวา ดอกเร้าเตอร์จะเซาะร่องตรงขอบด้านขวาของเส้นที่เราตีไว้พอดี ส่วนด้านซ้ายก็เช่นเดียวกัน สำหรับตรงกลางที่ กัดแบบ free hand รูปแบบของจิ๊กก็ตามรูปครับ


11.วิธีการเดือนเร้าเตอร์ผมจะใช้ดอกมนเดินกินขอบด้านขวา และด้านซ้ายก่อน หลังจากนั้น จะใช้ดอกกัดตรงกินตรงกลาง พอเสร็จร่องแรก ก็ย้ายจิ๊กไปทำร่องที่ 2 ไปเรื่อยๆ จนครบทั้งหมด ล้างร่องด้วยสิ่วและกระดาษทราย


12. สุดท้ายก็ได้อย่างที่เห็นในรูปนะครับ แต่ผมยังไม่เรียบเนียน ก็ให้ล้าง (ทำให้เรียบ) ด้วยสิ่ว และขัดกระดาษทราย

13. ลองประกบคู่กัน แล้วเอาไม้ระแนงใส่ดู หากแน่นจนใส่ไม่ได้ให้ขัดร่องด้วยกระดาษทราย และใส่ตัวเลขไว้เลยครับว่า ไม้ระแนงอันไหน ใส่ช่องไหนพักแผงกั้นด้านล่างไว้ก่อนครับ เพราะเราต้องไปทำแผงด้านบนก่อน เพราะแผงกั้นด้านบน เราจะทำโค้งมน เพื่อให้ไม่ทำให้ดูแข็งจนเกินไป
ก่อนอื่นก็ต้องทำจิ๊กกันก่อนครับ เพราะผมจะต้องทำทั้งหมด 4 ชิ้น (ปลายเตียง 1 คู่ และ หัวเตียง 1คู่)14. ตีโค้งตรงแผงเตียงด้านบน เอาจิ๊กที่เราทำไว้ วางทาบกับแผงด้านบนที่เราเซาะร่องไว้แล้ว แล้วใช้ดินสอตีเส้นให้ชัดเจน ว่าส่วนไหนต้องการเอาออก

15. ใช้เลื่อยจิ๊กซอตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกก่อน เพื่อลดภาระของเร้าเตอร์ แนะนำให้ตีห่างเส้นที่เราตีประมาณ 1-2มม. (ของผมใช้ โต๊ะเลื่อยกินก่อน แล้วตั้งใจว่าจะใช้เร้าเตอร์ตีเลย แต่สุดท้ายก็ต้องมาใช้จิ๊กซออยู่ดี เพราะมันกินได้ไม่เนียบ สุดท้ายสงสารเร้าเตอร์... จริงๆ อาจารย์บังวู๊ด บอกแล้ว แต่ ศิษย์จ๊อดขอลองเอง อันนี้เป็นข้อดีของบังวูี๊ดนะครับ คืออยากลอง ก็ให้ลอง จะได้เรียนรู้เอง)
16. หลังจากใช้จิ๊กซอตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกแล้ว ก็นำมาตีเร้าเตอร์เพื่อให้ขอบเรียบเสมอ โดยใช้จิ๊กเป็นต้นแบบ โดยผมใช้ดอกเร้าเตอร์แบบ ball bearing ผลงานที่ออกมาก็จะเหมือนต้นแบบเลยครับ


17. เสร็จแล้วก็ลองใส่ไม้ระแนงดูครับว่าใส่ได้พอดีหรือเปล่า ถ้าไม่พอดีก็ขัดๆ ล้างๆ ด้วย สิ่ว และกระดาษทราย


ความยากที่สุดก็คือการเอาไม้ระแนงมาใส่แผงด้านบนและด้านล่าง เพราะตำแหน่งเคลื่อนนิดเดียวก็ใส่ไม่ได้แล้ว ผมใช้เวลา ขัด แต่ง อยู่นานทีเดียวกว่าทุกอย่าจะลงตัวทุกช่อง  :-\
แต่ผลงานที่ออกมาก็น่าชื่นใจสำหรับผมครับ
ประกอบไม้ระแนงกับร่องที่เซาะจริงๆ ซะที
18. วัดระยะตำแหน่งของไม้โครงทั้งด้านบนและด้านล่าง โดยอ้างอิงจากเสาเตียง และยึดตำแหน่งของไม้โครงไว้ไม้ให้เคลื่อน


19. ยึดไม้ระแนงเข้ากับไม้โครง โดยทากาวด้านล่างของไม้ระแนง และร่องที่เซาะเอาไว้ ใช้แม็กเดี่ยว ยึดไม้ระแนงไว้กับโครง โดยยิงเพียงดอกเดียว ทั้งด้านบนและด้านล่าง(ระวังเรื่องความยาวของแม็ก ไม่อย่างนั้นอาจจะทะลุ) ทากาวอีกด้าน แล้วนำไม้โครงอีกด้านมาประกบ ใช้ clamp อัดยึดไว้เพื่อให้กาว set ตัว ทิ้งไว้ข้ามคืน


หลังจากทิ้งไว้หลายวัน (เพราะไม่้ได้ไป ฮ่าๆ) ก็ได้แผงปลายเตียงอย่างที่เห็น


ลองวางๆ คู่กับเสา อืม พอไหวๆ


วันนี้พอแค่นี้ก่อนนะครับกว่าจะเขียนจบ ผมหน้ามืดพอดี  ;D  ขั้นตอนต่อไปก็คงเซาะร่องที่เสาเพื่อประกอบแผงปลายเตียงกับเสา ขั้นตอนที่ยากน่าจะหมดแล้ว เพราะ แผงหัวเตียงก็มีขั้นตอน ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 30, 2010, 05:47:28 PM โดย george »
ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น...
Facebook : https://www.facebook.com/WoodworkingThai-121237538251972/

teetee

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 8
Re: โปรเจค "เตียงนอน" ให้แม่
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2010, 08:23:37 PM »
 8)งานฝีมือจริงๆครับ

cjloong

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
Re: โปรเจค "เตียงนอน" ให้แม่
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2010, 09:25:54 AM »
 :P เข้ามาติดตามชมตั้งแต่ต้นครับ
ขอบคุณที่ใส่ขั้นตอนไว้อย่างละเอียด
ได้ความรู้ดีครับ.....

ยังคงติดตามอยู่เรื่อย ๆ ครับ

robinwood

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
Re: โปรเจค "เตียงนอน" ให้แม่
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2010, 09:38:02 AM »
โอ้ว พี่จอร์จ  มันยอดมาก  รอติดตามตอนต่อไป

songpolw

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 6
Re: โปรเจค "เตียงนอน" ให้แม่
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2010, 12:41:56 AM »
พี่จอร์จน่ารักจังเลยครับทำเตียงให้คุณแม่ด้วยฝีมือตัวเองล้วนๆ 8) สวยงามมากครับ อยากทำได้แบบพี่จังคับ :P

george

 • เจ้าของบ้าน
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 553
  • WoodworkingThai
Re: โปรเจค "เตียงนอน" ให้แม่
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2010, 01:01:18 PM »
สวัสดีครับ ว่างเว้นไป 1 อาทิตย์ มาว่ากันต่อเลยนะครับ ในตอนนี้ผมให้ชื่อว่า "ในที่สุดผมก็พลาดจนได้"

จริงๆ ขั้นตอนต่อไปคือการประกอบแผงปลายเตียงเข้ากับเสา แต่อย่างหัวข้อที่ผมให้ชื่อไว้นะครับ "ในที่สุดผมก็พลาดจนได้" ผมพลาดตรงไหน ค่อยๆ อ่านกันไปแล้วกันนะครับ

จากขั้นตอนที่ทำค้างไว้คือแผงปลายเตียงเรียบร้อยแล้ว ผมก็มาทำเสาต่อ ก็คาดว่าจะประกอบให้เสร็จเรียบร้อยภายในวันนั้น วิธีการที่ผมทำก็เหมือนเดิม คือ

1. ทำจิ๊ก เพื่อเจาะช่องที่เสาทั้งสองข้างเพื่อรับแผงปลายเตียง


2. เจาะรูด้วยสว่านแท่นก่อน เพื่อลดภาระของเร้าเตอร์ จะได้ทำให้เร้าเตอร์อยู่กับเราไปนานๆ วิธีการเจาะผมก็เลือกดอกสว่านที่มีขนาดเล็กว่าช่องที่เจาะแล้วจาะให้มันเป็นรูพรุนๆ
3. หลังจากนั้นผมก็เอาเร้าเตอร์ที่มี ball bearing อยู่ด้านบนตี โดยเอาจิ๊กวางด้านบน เพราะเราเจาะไม่ทะลุ (ต้องขอโทษทีนะครับ มัวแต่ตี ลืมถ่ายรูปขั้นตอนนี้ไป หวังว่าน่าจะเข้าใจ)
หลังจากตีเสร็จเราก็จะได้ช่้องอย่างที่เห็น


4. ลองประกอบเสาเข้ากับแผงกั้นปลายเตียง หากยังใส่ไม่ได้ก็แก้ไขโดยใช้สิ่ว กระดาษทราย บุ้ง แล้วแต่ว่าต้องการจะเอาออกมากน้อยแค่ไหน
ก็ดูดีนะในที่สุดผมก็ประกอบได้ซักที แล้วที่ผมบอกว่า ในที่สุดก็พลาดจนได้นะผมพลาดตรงไหนมาดูกันครับ

จุดที่ผมพลาดคือความเข้าใจผิดของผมทำให้ตัดไม้หน้ากว้างของเตียงสั้นกว่าที่ควรจะเป็น เพราะเตียงเดียวความกว้าง 3ฟุตครึ่ง (107ซม) แต่ผมตัดไม้มาเพียง 3ฟุต หรือ90ซม ซึ่ง
ผมก็เผื่อแล้วแต่เผื่อ 1 ซมเท่านั้น ฮ่าๆๆ ลองสั่งเกตุแบบที่สร้างจาก Sketech up นะครับ ผมสร้างไว้เพียง 91ซม เท่านั้น แต่ข้อความที่ผมลงไว้ผมเขียน 101ซม ซึ่งตอนที่ผมเขียนนั้น ผมรู้ตัวแล้วว่าผมวัดผิด เลยไม่อยากให้ใครอยากทำตาม ผิดไปด้วย เลยตัดสินใจใส่ตัวเลขที่ควรจะทำไปดีกว่า

   ผมรู้ว่าผิดตั้งแต่เมื่อไหร่เหรอครับ หลังจากผมทำแผงเสร็จแล้วนะครับ บังวู๊ดก็ถามผมว่า ซื้อเตียงมาหรือยัง ให้กลับไปวัดอีกที ผมก็ ok เพราะซื้อมาแล้ว แต่ยังไม่ได้วัด อยากจะวัดเหมือนกัน พอไปวัดเท่านั้นละครับ ต้องร้องว่า “ซวยละตรู”  จริงๆ ลองวางดูแล้วมันจะเกินมาข้างละ 1 ซม หากผมวางบนไม้รองเลย แต่เตียงส่วนใหญ่จะวางอยู่ในขอบไม้ (ใครนึกไม่ออกลองไปดูเตียงที่บ้านดูนะครับ) พ่อกับแม่ผม ก็บอกไม่เป็นไรหรอก นิดหน่อยเอง ไม่ต้องแก้ก็ได้ แต่ผมคิดว่าน่าจะลองหาวิธีแก้ดู ตอนนั้นก็นึกวิธีได้บ้างแล้ว เลยบอกว่าขอแก้ดีกว่า เพื่อหน้าตา และชื่อเสียงช่างไม้สมัครเล่นอย่างเรา ฮ่าๆๆๆ

   ผมกลับมานั่งนึก ผมไม่รู้เหมือนกันว่าบังวู๊ด รู้ตั้งแต่แรกแล้วหรือเปล่า แต่ไม่ยอมบอกว่าผมคำนวณผิด เพราะมาบอกให้ผมไปวัดอีกทีตอนจะประกอบเข้ากับขาเตียง เพราะถ้าผมประกอบแล้ว อันนี้หมดสิทธิ์แก้ไข อาจจะอยากให้ผมลองแก้ปัญหาดูมั้งว่าผมจะแก้ยังไง ก็ถือเป็นโอกาสละกัน โอกาสที่ได้เรียนรู้ไง

    สำหรับสาเหตุของความเข้าใจผิดของผม เนื่องจากที่บ้านไม่มีเตียงเดี่ยว ที่นอนทุกเตียงเป็นขนาด 6 ฟุตหมด แต่เตียง 6ฟุตบ้านผมจะเป็นที่นอน 2 อันติดกันแล้วมีซิปตรงกลาง ทำให้ผมคิดเอง เออเองว่า 1 เตียงจาก 2 เตียงที่ผมมีอยู่นั้นนะ คือเตียงเดี่ยว จะว่าไปผมก็เคยรู้นะว่า เตียงมี 6 ฟุต กับ 3 ฟุตครึ่ง แถมแบบของเมืองนอกก็ระบุไว้ชัดเจน เอาเป็นว่าเป็นความผิดพลาดที่ไม่น่าให้อภัย แต่นั้นละครับ ปัญหามีไว้ให้แก้ ปัญหามาปัญญาจะเกิด ว่าแล้วก็มานั่งนึกถึงวิธีแก้ว่าจะแก้ไขปัญหายังไง ตอนนี้เท่าที่นึกดูมี 2 อย่าง พอพูดถึงตรงนี้ทำให้นึกถึงบังวู๊ด เพราะบังวู๊ดเคยบอกว่าผมชอบพูดว่า มันมีได้ 2 อย่าง คือในความหมายของผมคือ ทุกเรื่องมันมองได้ 2 มุม (เป็นอย่างน้อย) คนเรามักเลือกมองมุมใดมุมหนึ่งที่ รู้สึกว่าเรามองแล้วมีความสุข หรือมองในด้านที่ดี แต่จริงๆแล้วมักละเลยในการมองอีกด้านซึ่งเป็นด้านที่ทำให้เกิดความเสียหาย หากคนพูดในมุมดี ผมจะบอกในมุมตรงข้าม แต่ถ้าคนพูดในมุมไม่ดี ผมก็ให้มองในมุมที่ดี เพราะถ้าคุณรู้ทั้งสองด้านแล้ว คุณจะได้มีข้อมูลในการตัดสินใจเรื่องนั้นๆ ได้ คือต้องยอมรับผลที่จะเกิดขึ้นทั้งสองด้านได้ด้วย

เอ้า!! นอกเรื่องซะยาวมาคุยกันตอนเรื่องที่ผมบอกว่า ตอนนี้นึกออก 2 ทางคือต้องขยายส่วนที่เป็นแผง หรือ ขยายส่วนที่เป็นเสา เพราะวัตถุประสงค์ของเราคือต้องการขยายความกว้างของเตียง ในที่สุดผมก็เลือกที่จะขยายตรงเสา เพราะหากเพิ่มส่วนขยายตรงแผงจะไม่สวยและอาจจะลดความแข็งแรงลงไป หลังจากตัดสินใจแล้วก็เริ่มคิดแล้วครับว่าจะขยายตรงเสายังไงมันถึงดูไม่น่าเกลียดนัก หลังจากคิดอยู่นาน ก็ได้ข้อสรุปว่าจะเอาไม้อีกแผ่นประกบตรงเสา แต่ประกบไปเฉยๆ มันก็ดูแปลกๆ แต่คิดว่าจะตีลาย โดยจะลดระดับไปให้เจอกับเสา ก็จะออกมา เหมือนรูปด้านล่าง


หลังจากทำแบบเรียบร้อยก็เอาไปให้บังวู๊ดดู ก็ ok แบบผ่าน บังวู๊ดเห็นด้วย ก็เริ่มดำเนินการ


ขั้นตอนที่ผมทำ คือ
1. ตัดไม้ตามขนาดความยาวของเสา

2. วัดขนาดของไม้เพื่อให้ การลดหลั่นลงไปของแต่ละช่วงให้เหมาะสม ต้องวัดทั้งขนาดหน้ากว้าง และความหนาของไม้


อันนี้แถมให้ดูครับ เหล็กฉากขนาด 4 นิ้ว ใช้สะดวกมากขอบอก


3. สุดท้ายก็ตัดสินใจลดลงไป 1ซม. นิดๆ ก็เริ่มซอยไม้ที่มีหน้ากว้างเท่าเสาออกข้างละ 1ซม. โดยใช้โต๊ะเลื่อย

4. step ต่อไปคือลดความหนาลง 1x1 ซม. เพื่อให้เกิดการลดหลั่นลงไปเป็น step บังวู๊ดแนะนำให้ใช้โต๊ะเลื่อยน่าจะเร็วกว่า และตัดง่ายกว่า หลังจากนั้นก็ปรับแต่งด้วยสิ่วให้เรียบอีกครั้ง5. หลังจากได้ไม้ที่มีขนาดที่ต้องการแล้ว ก็นำมาเจาะช่องให้เหมือนกับเสา ผมก็ใช้จิ๊กตัวเดิมของเสามาตีกรอบช่องที่จะเจาะ หลังจากนั้นก็เหมือนเดิมครับ คือใช้สว่านแท่นจาะรู จริงๆใครไม่มีก็ใช้สว่านมือก็ได้นะครับ

*** อันนี้เป็นวิธีหาจุดกึ่งกลางแบบง่ายๆ ครับ ตีเส้นขนานกับขอบไม้ แล้วลากเส้นทะแยงทั้งสองด้าน เราก็จะได้จุดกึ่งกลาง ตรงที่เป็นจุดกันแล้วละครับ

ทำตรงนี้บังวู๊ดก็ถามผมว่า ลองใช้ เลื่อยสายพาน มั้ย ผมไม่เคยใช้มาก่อน แต่มีบังวู๊ดคอยแนะนำ ไม่น่ามีปัญหา ขอลองดูแล้วกัน สำหรับผมได้ลองจริงๆ แล้ว มันก็ไม่น่ากลัวอย่างที่เราคิด


ตัดเสร็จก็ตัดแต่งด้วยเลื่อยหน่อย ส่วนช่องตรงกลางใช้เลื่อยสายพานไม่ได้ก็ใช้เร้าเตอร์ตามระเบียบ


หลังจากเสร็จแล้วก็ลองเอามาประกบกับเสา ก็ได้ดูสวยดี จะว่าไป ผมว่า สวยกว่าเสาเรียบๆ อีกนะ ฮ่าๆ ปลอบใจตัวเอง


วันนี้คงประกอบเสาไม่ทันแล้วครับ คงต้องติดค้างไว้คราวหน้าแล้วละครับ ครั้งแรกตั้งใจจะประกอบให้เรียบร้อยในวันที่ 10-12 ธันวา แต่ติดเรียนงานสีของอาจารย์วิเชียรที่ ศูนย์ฯ นครปฐม (จะเอารายละเอียดมาเล่าสู่กันฟังนะครับ)

ตอนนี้ผมทำแผงด้านหัวเตียงเสร็จแล้วเหมือนกัน แต่ยังไม่ได้ประกอบเข้ากับเสา คาดว่าคงเสร็จพร้อมกับแผงด้านปลายเตียง งานใหญ่อีกงานของเตียงนี้ ก็คืองานสีนั่นเอง ก็ได้วิชาความรู้จากท่านอาจารย์วิชียร ก็จะนำมาประเดิมกับงานนี้ละเป็นงานแรก เดี๋ยวก็รู้ว่า ว่าตอนอาจารย์สอนนะ นั่งหลับหรือเปล่า ฮิๆๆๆ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 14, 2010, 04:54:13 PM โดย george »
ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น...
Facebook : https://www.facebook.com/WoodworkingThai-121237538251972/

george

 • เจ้าของบ้าน
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 553
  • WoodworkingThai
Re: โปรเจค "เตียงนอน" ให้แม่
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: ธันวาคม 21, 2010, 12:49:34 PM »
ประกอบแผงปลายเตียงและหัวเตียง

หลังจากที่ได้ทำการแก้ไขเรื่องขนาดความกว้างของเตียง จากตอนที่แล้ว มาถึงตอนนี้ก็ได้เวลาประกอบร่างกันเสียที คราวนี้ผมตั้งใจจะประกอบให้เสร็จทั้งแผงปลายเตียง และหัวเตียงพร้อมกันเลย ขอเอาภาพการใช้เร้าเตอร์ ดอกเร้าเตอร์และจิ๊กมาให้ดูด้วยนะครับ แต่คราวนี้ช่างภาพ ไม่อยู่นะครับ เลยไม่ได้เก็บบรรยากาศมาให้ชมกันมากนัก เพราะ บังวู๊ดไปอบรมเรื่องงานสีอุตสาหกรรมกับท่านอาจารย์วิเชียรต่อ คนนี้ขยันหาความรู้จริงๆ  8)

ภาพนี้จะเป็นเสาซึ่งเราจะเจาะเป็นช่องใส่แผงกั้น (อันนี้เป็นหัวเตียง) จากตอนก่อนๆ นะครับ ผมจะใช้สว่านแท่นเจาะเป็นรูเพื่อลดภาระของ เร้าเตอร์ หลังจากนั้น ผมจะมีจิ๊ก เพื่อกำหนดขอบเขตในการกินของดอกเร้าเตอร์ โดนมี ลูกปืน(Ball Bearing) เกาะไปกับจิ๊ก


ว่าแล้วก็วางจิ๊กลงบนเสา และใช้ clamp หนีบ เพื่อให้จิ๊กไม่เคลื่อนไปจากเสา


ดอกเร้าเตอร์ที่ผมใช้เป็นแบบนี้ครับ จะมีลูกปืน อยู่ด้านบน เพราะตัวจิ๊กผมอยู่บนชิ้นงาน


หลังจากกัดแล้ว แต่ยังไม่เนียนนะครับ ผมต้องทำอีกรอบ แต่ตอนถ่าย ยกกล้องมาแล้ว ก็ถ่ายซะเลย เพราะไม่มีคนช่วยถ่าย ฮ่าๆๆๆ


การเจาะช่องแต่ละเสาผมก็ใช้วิธีเดียวกันครับ

หลังจากเจาะครบทุกช่องก็ ทำที่กั้นเพิ่มเติม ตรงหัวเตียง เพราะมีที่กั้นอีกอัน ก็ไม่มีอะไรมาครับ ตัดไม้ตามความยาวที่เท่ากับแผงเตียง แล้วเอามาประกบกัน ทากาวเยอะๆ ครับ อย่าขี้เหนียวกาว (คำอาจารย์ประสงค์ ฮิๆๆ)

ขวดกาวก็จากได้มาจากงาน King of Wood ของ TOA ครับ หมดก็เติมได้ ใช้สะดวกดี ในฐานะที่ได้มาฟรี ก็โฆษณาซะหน่อย  ;D แต่ของเขาดีจริงๆ นะครับ
ผมใช้แปรงสีฟันเก่าๆ เป็นตัวเกลี่ย ให้ทั่วถึง


แล้วก็ใช้ clamp บีบให้แน่นๆ เพื่อความแน่นหนา ผมยิงแม็กเดียวไปอีก สำหรับกาวที่ล้นออกมาให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดให้สะอาด เพราะถ้ากาวแห้งแล้ว จะเป็นภาระตอนขัด


หลังจากนั้นผมก็เริ่มประกอบแผงปลายเตียง และต่อด้วยแผงหัวเตียง กว่าจะเสร็จก็ ห้าทุ่มครึ่ง  :'(


แต่เห็นผลงานก็ภูมิใจครับ หายเหนื่อยไปทีเดียว

งานต่อไปคือทำแผ่นไม้ที่วางบนแผงปลายเตียง และหัวเตียง ประมาณนี้นะครับ แต่ผมยังไม่ได้ ตัดไม้ตามความยาว และ ยังไม่ได้ใช้เร้าเตอร์ตีลายนะครับ มันเลยดูแปลกๆ ไปซะหน่อย
อ้อ ลืมบอกไปว่า ไม้ที่ซื้อมาไม่พอ ต้องไปซื้อไม้มาเพิ่ม ตอนนี้ใช้งบไป 7000 กว่าบาทแล้ว เพราะต้องไปซื้อไม้หน้า 6" มาเพื่อทำแผ่นรองด้านบนแผงด้วย

ตอนนี้ไม่มีอะไรมากมายครับ ขั้นตอนประกอบเท่านั้น อาทิตย์หน้ามาติดตามชม การทำแผ่นรองด้านบนแผง และคงทำ ที่กั้นข้างๆ คงเห็นเป็นรูปเตียงในตอนหน้าแล้วละครับ

หวังว่าคงจะติดตามชม มือใหม่อย่างผม ทำเตียงนอนให้แม่กันต่อไปนะครับ  ;)


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 21, 2010, 12:56:38 PM โดย george »
ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น...
Facebook : https://www.facebook.com/WoodworkingThai-121237538251972/

teetee

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 8
Re: โปรเจค "เตียงนอน" ให้แม่
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2010, 09:48:36 AM »
เข้ามาคอยติดตามผลงานคุณภาพครับ  8)

george

 • เจ้าของบ้าน
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 553
  • WoodworkingThai
Re: โปรเจค "เตียงนอน" ให้แม่
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: มกราคม 04, 2011, 06:40:27 PM »
ต้องขอโทษด้วยครับที่มา update ความคืบหน้า ล่าช้าไปหน่อย ช่วงปีใหม่ไม่มีเวลาทำเลยทำครับ เลยคืบหน้าไปได้อีกนิดหน่อย  ;)

ฝึมือถ่ายรูปผมจัดอยู่ในขั้น ใช้ไม่ค่อยได้ รูปก็เลยไม่ค่อยชัดเท่าไหร่นะครับ  ;D

ในตอนนี้ผมทำแผ่นด้านบนของแผงปลายเตียงและหัวเตียงนะครับ ก็นั่งเลือกลายกับบังวู๊ด โดยบังวู๊ดแนะนำให้วาดลายที่อยากได้แล้วไปเลือกดอกเร้าเตอร์ที่จะกัดลายให้เหมือนกับที่เราออกแบบ แหม! ทำยังผมเป็นเด็กศิลป์ หลังจากวาด 2-3 รูป ผมเลยได้ข้อสรุปว่า ไม่มีปัญญาวาด ฮ่าๆๆ เปิดหาลายในหนังสือเลยละกัน ก็ตกลงได้ลายที่ถูกใจ พอมาหาดอกเร้าเตอร์ที่จะกัดลาย ก็บังเอิญมีพอดี (จริงๆ ไม่บังเอิญหรอกครับ เพราะดอกเร้าเตอร์ของบังวู๊ด เยอะมากกกก)

หลักการคือผมจะทำไม้เป็น 2 ชั้น แต่ละชั้นตีลายที่แตกต่างกันและ ลดหลั่นหน้ากว้างให้เหมาะสม อันนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนนะครับ

ชั้นแรก ผมลองตีลายดูแล้วดูระยะที่ดอกเร้าเตอร์กัดขอบไม้ ทั้ง 2 ด้าน หลังจากนั้นตัดไม้ตัวอย่างให้มีหน้ากว้างเท่ากับเสา (ไม่ต้องยาวครับ 4-5 นิ้วพอ) แล้วนำไปกัดลายทั้งสองข้าง ด้วยเร้าเตอร์ ทั้ง4 ด้าน (จริงๆ ตี 3 ด้านก็พอ เพราะเราจะดูเรื่องหน้ากว้างเท่านั้น) หลังจากนั้นก็เอามาลองเทียบกับเสา หากกว้างไป แคบไปก็ ก็ปรับให้เหมาะสม (แนะนำว่าควรตัดไม้เผื่อไว้แล้วค่อยตัดออกให้พอดี เพราะตัดพอดีทีไร ขาดทุกที ฮ่าๆๆ) เมื่อได้หน้ากว้างที่เหมาะสมแล้วก็ ซอยไม้ โดยใช้ โต๊ะเลื่อยซอยไม้ (ของจริง) ให้ได้ขนาดหน้ากว้างกับไม้ตัวอย่าง

หลังจากนั้นก็เอาไปตีลาย ด้วยเร้าเตอร์ ก็จะได้ลายอย่างที่เห็น


ฐานด้านล่างหน้ากว้างจะ กว้างเท่ากับเสา
หลังจากนั้นก็ทำการยึดกับเสา เนื่องจากในชั้นนี้ เราไม่ได้โชว์อยู่แล้ว และเน้นความแข็งแรง ผมเลยยึดน็อต ซึ่งมันออกจะ "โอเว่อร์" ไปซะหน่อยกับจำนวนของน็อต ฮ่าๆๆๆ


เราก็จะได้ชั้นแรกอย่างที่เห็น


หลังจากนั้นก็มาทำชั้นที่ 2 ต่อ โดยในชั้นนี้ผมจะตีมนทั้ง 4 ด้าน
ขั้นตอน เหมือนชั้นแรกครับ ผมลองตัดไม้ตัวอย่างมาตีเร้าเตอร์ก่อน เพื่อดูขนาดของหน้ากว้างว่า ขนาดเท่าไหร่ที่ผมพอใจ เมื่อได้หน้าที่พอใจแล้ว ก็ซอยไม้จริง ให้ได้ตามขนาดตัวอย่างแล้วตีเร้าเตอร์


หลังจากนี้ก็นำมาประกบกับชั้นที่ 1 การยึดติดกับชั้นที่หนึ่งผมจะทากาว ยิงแม็กเดี่ยวจากด้านล่าง (ชั้นที่หนึ่งไปชั้น 2 เพื่อไม่ให้เกิดรอยที่ด้านบน) ผมเจาะรู ยึดน็อต จากชั้นที่ 1 ไปชั้นที่ 2 ด้วย แล้วปิดรูน็อตด้วยไม้กลม อีกครั้ง (ไม่ได้ถ่ายรูปมา วันหลังเอามาให้ดูกันอีกครั้งนะครับ) แปลว่าจะไม่ร่องรอยของน็อตให้เห็นซักตัว  :D« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 11, 2011, 09:50:39 AM โดย george »
ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น...
Facebook : https://www.facebook.com/WoodworkingThai-121237538251972/